Những nguyên nhân gây ra mụn đầu đen không phải ai cũng biết

0
103

Bạn có biết tại sao mụn đầu đen xấu xí tại sao cứ xuất hiện hoài không? dưới đây là những nguyên nhân gây ra mụn đầu đen đấy.

nguyên nhân gây ra mụn đầu đen
nguyên nhân gây ra mụn đầu đen

Mụn đầu đen – một trong những loại mụn gây khó chịu nhất, thường nằm sâu dưới các lỗ chân lông. Mụn đầu đen có khả năng lây lan khá nhanh nếu bạn không tìm cách trị chúng. Để có được biện pháp phòng tránh hữu hiệu, bạn hãy cùng bài viết tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra mụn đầu đen.

Mụn đầu đen là gì?

nguyên nhân gây ra mụn đầu đen
Mụn đầu đen gây mất thẩm mĩ cho làn da

 

Mụn đầu đen là giai đoạn đầu của mụn trứng cá. Chúng được hình thành trước khi vi khuẩn xâm nhập vào các lỗ chân lông trên da. Đáng lo ngại hơn đó là mụn đầu đen còn có thể phát triển thành mụn nhọt, một loại mụn gây đau và khó chịu nhiều.

 

Sự hình thành mụn đầu đen

Mụn đầu đen, mụn trứng cá thường phát triển sau tuổi dậy thì, khi mức độ hormone tăng cao kích thích của tuyến bã nhờn, sản xuất ra chất nhờn. Các tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều dầu trong các lỗ chân lông, tích tụ và bị mắc kẹt. Khi lượng dầu này được tiếp xúc với không khí nó sẽ trở thành màu đen. Và sau đây sẽ là một vài nguyên nhân gây mụn đầu đen mà bạn cần tránh.

 

Không rửa mặt thường xuyên

nguyên nhân gây ra mụn đầu đen
Rửa mặt luôn là bước quan trọng nhất trong việc trị mụn

 

Nếu bạn không giữ cho làn da của bạn sạch sẽ, đặc biệt là ở tuổi dậy thì thời gian nó có khả năng mà bạn có thể phải đối mặt với vấn đề mụn đầu đen. Da không được làm sạch đúng cách sẽ gây bít tắc lỗ chân lông nhanh chóng. Các lỗ chân lông bị chặn đẩy nhanh sự tích tụ dầu bên trong, do đó nguyên nhân mụn đầu đen hình thành. Do vậy hãy áp dụng các biện pháp chăm sóc da đúng cách chính là cách trị mụn trứng cá hữu hiệu nhất.

Trong khi mang thai

nguyên nhân gây ra mụn đầu đen
Các hóc môn khi mang thai cũng có thể là nguyên nhân gây ra mụn đầu đen

 

Androgen là một loại hormone kích thích các tuyến sản xuất dầu trong thai kỳ. Do androgen hoạt động rất mạnh mẽ trong giai đoạn này nên khiến  các lỗ chân lông bị tắc bởi dầu gây ra mụn đầu đen. Mụn trứng cá và mụn đầu đen xuất hiện trong thai kỳ có thể đến và đi bất cứ lúc nào tùy thuộc vào sự biến động của lượng hormone trong cơ thể.

 Căng thẳng

Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc tình trạng căng thẳng là nguyên nhân gây ra mụn đầu đen. Tuy nhiên cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy tương quan của hai việc này là không thể phủ nhận.

Mỹ phẩm

nguyên nhân gây ra mụn đầu đen
Mỹ phẩm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mụn

 

Sử dụng mỹ phẩm quá nhiều sẽ khiến cho các lỗ chân lông bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến các chức năng của ống tuyến mồ hôi dưới da , làm cho lượng dầu tiết ra nhiều hơn và mụn đầu đen được hình thành.

Rượu và  caffeine

Các nghiên cứu đã tìm ra rằng rượu và cafein có ảnh hưởng rất xấu đến làn da. Các chất kích thích trong cafein gây ra việc các tuyến bã nhờn phát triển mạnh gây tắc lỗ chân lông, sinh ra mụn đầu đen.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra mụn đầu đen. Biết được nguyên nhân rồi thì việc phòng tránh đơn giản hơn rất nhiều phải không nào? Quan trọng là nếu bạn có một cuộc sống thật lành mạnh và khoa học, bạn sẽ luôn luôn trẻ trung, xinh đẹp thôi.

 

Save

Save