Nguyên nhân và cách trị mụn lẹo ở mắt

0
96
Nguyên nhân và cách trị mụn lẹo ở mắt
Nguyên nhân và cách trị mụn lẹo ở mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng nếu chẳng may khóe mắt bị một “em” mụn “ghé thăm” thì sao nhi? Tìm hiểu ngay nguyên nhân nổi mụn lẹo ở mắt, sẽ không thừa đâu nhé!

Một căn bệnh khá phổ biến hiện nay khiến cho nhiều người phiền lòng là mụn lẹo ở mắt. Nếu nắm được nguyên nhân nổi mụn lẹo ở mắt và cách điều trị, bạn sẽ chẳng cần phải lo ngại gì về nó. Tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân và cách trị mụn lẹo ở mắt
Nguyên nhân mụn lẹo ở mắt vì đâu?

 

Mụn lẹo ở mắt là gì?

Mụn lẹo là hiện tượng ngay mí mắt xuất hiện mụn tương tự như mụn nhọt. Triệu chứng điển hình của mụn lẹo bao gồm sưng, đỏ và đau. Đặc biệt, bên trong các mụn thường chứa rất nhiều mủ, nếu không kịp thời chữa trị triệu chứng ngày sẽ gây ra căn bệnh nhiễm tụ cầu khuẩn ở vùng mắt.

Khi mí mắt của bạn có biểu hiện sưng phồng nhẹ, hơi đỏ, ngứa và đau, sờ vào có cảm giác cồm cộm, gây khó chịu, sau vài ngày tạo mụn mủ thì hãy cẩn trọng vì đó có thể là chứng mụn lẹo ở mắt.

Đây là một chứng bệnh không những gây mất thẩm mỹ, khiến mắt bạn khó chịu mà nghiêm trọng hơn, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương giác mạc, thậm chí gây mù.

Mụn lẹo ở mắt có 3 loại: mụn lẹo bên trong (nằm ở phần kết mạc của mi), mụn lẹo bên ngoài (nốt đỏ ở bờ mí mắt, cỡ bằng hạt đậu) và đa lẹo (mí mắt có nhiều đầu mụn).

Nguyên nhân và cách trị mụn lẹo ở mắt
Mụn lẹo ở mắt cần được điều trị kịp thời để không gây tổn hại giác mạc

 

Nguyên nhân nổi mụn lẹo ở mắt

Mụn lẹo ở mắt có thể hình thành do các nguyên nhân sau:

 • Một nhân tố nào đó từ môi trường (khói, bụi bẩn…) tác động làm cho mí mắt bị viêm.
 • Dùng chung khăn lau mặt
 • Tác động từ việc dùng quá nhiều mỹ phẩm
 • Do rối loạn nội tiết tố từ việc ăn quá nhiều thực phẩm nóng, chứa nhiều dầu mỡ, chất béo… hoặc chế độ sinh hoạt không lành mạnh (thói quen thức khuya, thiếu ngủ, ngồi nhiều giờ với máy tính,…)
 • Sự tích tụ độc tố trong cơ thể qua quá trình sống
 • Yếu tố di truyền

 

Cách trị mụn lẹo ở mắt bằng cách nào?

Cách trị mụn lẹo ở mắt hiệu quả đơn giản tại nhà bằng phương pháp dân gian mà ai cũng có thể làm được và cách phòng bệnh mụn lẹo hữu hiệu cho bạn.

Trong dân gian, ngày xưa ông cha ta đã có nhiều cách chữa mụn lẹo rất hiệu quả, mọi người hãy thử và cảm nhận nhé:

– Sữ dụng túi trà đã qua sữ dụng: Sau khi dùng trà thì còn lại túi lọc trà, dùng những túi đó đắp lên mắt, hoặc bạn có thể dùng khăn mỏng bọc trà đã qua sữ dụng (nếu không uống trà túi lọc) để đắp lên, ngày 3 4 lần. Tốt nhất bạn nên để túi trà nóng khi đắp, nhưng khi nguội thì bạn có thể ngâm nước nóng để sữ dụng.

– Dùng nha đam trị mụn lẹo: Dùng phần ruột của nha đam chắp lên mắt nhưng đắp mặt nạ, ngày dùng 4 5 lần. dùng đến khi khỏi hẳn.

– Dùng lá trầu không trị mụn lẹo: Lá trầu không cũng rất tốt khi chữa bệnh mụn lẹo. Bạn dùng lá trầu hơ qua lữa cho nóng, sau đó đắp lên vùng bị đau. cảm thấy đau lúc nào thì đắp lúc đó. Nhớ là lúc nào cũng để lá trầu nóng để cách chữa mụn lẹo hiệu quả.

– Luộc quả trứng nóng, dùng vãi bọc để đỡ nóng và chườm lên vùng bị đau. Quan trọng vẫn là trừng phải nóng. lưu ý cũng không nên để nóng quá gây bỏng cho mắt.

Cách phòng ngữa bệnh mụn lẹo, bạn cần tránh những điều sau:

 • Không trang điểm mắt trong thời gian bị nổi mụn.
 • Không tự ý dùng tay sờ hoặc cố nặn, chích mụn vì dễ gây nhiễm trùng và tổn thương giác mạc.
 • Không ăn đồ cay, nóng hoặc chứa nhiều dầu mỡ như chanh, tỏi, ớt, thức ăn nhanh,…

 

Bên cạnh đó, có thể cách trị mụn lẹo ở mắt bằng các phươn pháp sau:

 • Thường xuyên rửa mắt bằng nước muối để giảm kích ứng kết hợp với dùng khăn nhúng nước ấm chườm lên mắt để giảm sưng.
 • Dùng thuốc mỡ chuyên trị mụn lẹo hoặc thuốc nhỏ mắt kháng sinh.
 • Ứng dụng các công nghệ chữa mụn lẹo ở mắt hiện đại, an toàn như chích, lạnh đông, laster,…

 

Nguyên nhân và cách trị mụn lẹo ở mắt
Cách trị mụn lẹo ở mắt bằng thuốc nhỏ mắt

Có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để hạn chế tối đa sự xuất hiện mụn lẹo ở mắt, mỗi chúng ta cũng cần có ý thức trong chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình từ những điều rất đơn giản như:

 

 • Mang kính khi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với môi trường nhiều khói, bụi…
 • Không dùng chung khăn tắm, khăn mặt
 • Không lạm dụng mỹ phẩm.

 

Từ những chia sẻ về nguyên nhân nổi mụn lẹo ở mắt, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt hơn.

Save

Save