Nguyên nhân mụn thâm tạo vòng luẩn quẩn

0
618

Ba nguyên nhân mụn thâm chủ yếu đó chính là da dầu, da nhạy cảm và nhiễm sắc tố. Mụn thâm khiến phái đẹp thường xuyên cảm thấy tự tin về vẻ ngoài của mình.

Khi gặp phải những nguyên nhân mụn thâm, da bạn sẽ liên tục rơi vào vòng luẩn quẩn của thâm, mụn và các vết đỏ trên mặt. Một số người bị mụn trứng cá, có những người mặt bị thâm đen. Loại da này khá phức tạp, gây khó khăn khi chăm sóc hay điều trị. Tuy nhiên, nếu hiểu và chăm sóc da đúng cách, bạn vẫn có thể khắc phục và dẹp tan vòng luẩn quẩn này.

  • Da Dầu:
Da dầu là nguyên nhân hàng đầu gây mụn
Da dầu là nguyên nhân hàng đầu gây mụn

Da dầu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mụn trứng cá, đặc biệt là giai đoạn dậy thì của đời người (13-17), tuy nhiên khi ngoài 20 và thậm chí 30 vẫn có nhiều người còn bị. Nhiều người hy vọng rằng vượt qua giai đoạn dậy thì thì tình trạng da sẽ cải thiện, tuy nhiên đã là da dầu thì bạn vẫn sẽ bị mụn. Bạn cũng có thể nhận thấy vào khoảng 20-30 tuổi, những vết da nhiễm sắc tố của mình xuất hiện ngày một rõ nét nhiều hơn và đấy chính là nguyên nhân bị mụn thâm.

  • Nhiễm sắc tố melanin

Nồng độ melanin cao có thể khiến những vết đen xấu xí xuất hiện đột ngột, rất lâu mờ, mất khoảng vài tuần hoặc vài tháng. Các tế bào sắc tố sâu trong da có thể sản sinh ra nhiều loại vết đen mất thẩm mỹ.

Những vết đen nguyên nhân mụn thâm phát triển từ nhiều yếu tố, bao gồm: chấn thương, cắt vào da, viêm, tăng nồng độ nội tiết tố nữ estrogen. Bên cạnh đó, tiếp xúc với ánh nắng làm da sản xinh nhiều sắc tố melanin, hình thành những vết đen, nốt tàn nhàng và chấm tàn nhang di truyền.

Nhiễm sắc tố làm da xuất hiện nhiều vết thâm
Nhiễm sắc tố làm da xuất hiện nhiều vết thâm

Da dầu bẩm sinh thường bị mụn trứng cá – một dạng viêm da. Viêm da sẽ làm tăng nhiễm sắc tố melanin, tạo ra những chấm thâm đen mất thẩm mỹ, xấu xí tại nơi xuất hiện mụn. Những vết thâm này có thời gian kéo dài lớn hơn mụn. Tình trạng này được các bác sĩ da liễu gọi là “Rối loạn sắc tố da sau viêm”. Những vết đen này không phải sẹo vì chúng không tồn tại vĩnh viễn.

  • Tính nhạy cảm:
Mụn và vết thâm nếu không chăm sóc kỹ sẽ tạo thành vòng luẩn quẩn
Mụn và vết thâm nếu không chăm sóc kỹ sẽ tạo thành vòng luẩn quẩn

Da quá nhạy cảm có thể là nguyên nhân mụn thâm và tạo ra những vết thâm đen. Viêm có thể có nguyên nhân từ sự tăng lên của các tế bào hồng cầu, bạch cầu tại vị trí bị tổn thương để chữa lành vết thương như mụn, bầm tím, vết cắn côn trùng, vết ban đỏ, dị ứng… là hình thức tổn thương viêm hay gặp. Nóng cũng góp phần tạo viêm. Vì vậy, khi cháy nắng và sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da có các thành phần kích ứng cũng có thể sinh ra đốm đen. Cần tránh thời tiết nóng, bỏng hoặc các nguồn nóng quá mức.

Blog Mẹo Trị Mụn hi vọng với những kiến thức kiêm tốn về nguyên nhân bị mụn thâm sẽ cung cấp cho các nàng có những cách phòng tránh cũng như trị mụn thâm đen hiệu quả. Hãy loại bỏ ngay những nguyên nhân gây mụn thâm này liền nhé, để có một làn da trắng sáng không tỳ vết.