Nguyên nhân mụn do nội tiết: Mãn “teen” vẫn còn mụn

0
262

Có nhiều nguyên nhân khiến mụn trứng cá ở người trưởng thành xảy ra, một trong những lý do phổ biến nhất chính là nguyên nhân mụn do nội tiết.

Mụn trứng cá là nỗi ám ảnh của các bạn thanh thiếu niên trong giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, không phải vậy thì cứ mãn “teen” là hết mụn. Rất nhiều người đã qua giai đoạn dậy thì rất lâu những vẫn bị mụn dai dẳng đeo bám. Có nhiều nguyên nhân khiến vấn đề này xảy ra, một trong những lý do phổ biến nhất chính là nguyên nhân mụn do nội tiết.

Mụn do nội tiết

Mụn do nội tiết thường do căng thẳng, lo âu kéo dài gây nên. Khi bị stress, da sẽ tiết nhiều dầu hơn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu da không được vệ sinh đúng cách, lỗ chân lông sẽ bị bít tắc, vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và gây mụn.

Biểu hiện của mụn

Mụn do nội tiết thường xuất hiện ở khu vực cằm, quai hàm
Mụn do nội tiết thường xuất hiện ở khu vực cằm, quai hàm

Mụn do nội tiết gặp phải ở người trưởng thành thực chất có biểu hiện không quá khác biệt với mụn ở độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, mụn do nội tiết có nhân ít hơn và biểu hiện sưng, đau nhiều. Mụn tập trung chủ yếu ở khu vực nửa dưới mặt như cằm, cổ, quai hàm, quanh miệng và thường gặp ở phụ nữ. Nguyên nhân mụn do nội tiết thường khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong điều trị hơn. Các biểu hiện khác có thể đi kèm là kinh nguyệt bất thường, tóc gàu, rụng tóc, buồng trứng đa nang, gai đen,.v..v.

Nguyên nhân mụn do nội tiết

Như đã đề cập, mụn trứng cá xảy ra do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên mụn do nội tiết khá phức tạp và điều trị khó khăn, do đó bác sĩ điều trị cần có kinh nghiệm và nắm chắc kỹ thuật.

Phân tử androgen
Phân tử androgen

Theo các bác sĩ da liễu, nội tiết tố nam androgen là kẻ “thủ phạm” gây ra tình trạng mụn do nội tiết ở phụ nữ trưởng thành. Sự gợi cảm, nữ tính của chị em phái đẹp được tạo thành và nuôi dưỡng bởi các nội tiết tố như androgen và estrogen. Trong khi estrogen đại diện bảo tồn cho các đặc tính sinh học riêng của phái nữ, giúp da mềm mại, mịn màng, tạo sự gợi cảm thì adrogen có tác dụng điều khiển việc tiết dầu cho da, giúp da trơn láng, mượt mà, bóng mượt và tạo lớp màng chắn bảo vệ da.

Khi nội tiết androgen sản sinh quá mức, gây tình trạng cường androgen, mụn sẽ xuất hiện. Cường androgen làm các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, tiết dầu liên tục, tốc độ sừng hóa tế bào gia tăng làm lỗ chân lông bị bít tắc gây mụn. Chị em phụ nữ có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng này vào những kỳ đèn đỏ do sự thay đổi lượng hormone trong cơ thể. Mụn trứng cá do thừa androgen có thể kèm theo các biểu hiện như rậm lông vùng trán, kinh nguyệt không đều, .v.v..

Rửa mặt sạch là một cách hữu hiệu để ngăn ngừa mụn do cường androgen
Rửa mặt sạch là một cách hữu hiệu để ngăn ngừa nguyên nhân mụn do nội tiết tố androgen