Nguyên nhân gây mụn nước và cách điều trị mụn

0
262

Mụn nước mang tới những tác hại gì? Để bảo vệ mình, trước hết cần nắm được nguyên nhân gây mụn nước và có hướng phòng tránh, điều trị hiệu quả!

Mụn nước không chỉ mang lại cho bạn những tự ti, phiền phức mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lí nguy hiểm của cơ thể. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về nguyên nhân gây mụn nước, sau đó là cách phòng tránh và điều trị khi mắc phải. Hãy để chúng tôi cùng bạn tìm hiểu nhé!

nguyên nhân bị mụn nước và cách điều trị mụn
Biểu hiện của mụn nước ở môi

Nguyên nhân gây mụn nước

Khi trên da của bạn nổi những đốm mụn mọng nước, ắc hẳn bạn sẽ thấy rất phiền phức và sau đó sẽ là những hệ lụy không mong muốn. Vậy nguyên nhân bị nổi mụn nước là gì?

  • Thứ nhất, do chế độ ăn uống, sinh hoạt: Những thực phẩm nóng, dầu mỡ, thức uống có ga, cồn,… khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sự hoạt động của hóc – môn nội tiết sinh ra các loại mụn, trong đó có mụn nước.

Trong đời sống hằng ngày, việc để da tiếp xúc với quá nhiều hóa chất từ mỹ phẩm, chất tẩy rửa,… cũng là tác nhân hình thành nên mụn nước.

  • Thứ hai, mụn nước có thể hình thành do sự xâm nhập của virut Varicella – Zoster. Virut này gây nên những nốt mụn ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể và có thể là dấu hiệu của những bệnh lí về thần kinh khá nguy hiểm như zona thần kinh hay các bệnh khác.
  • Nguyên nhân thứ 3 cũng thường thấy là do virut Herpes gây nên mụn rộp (một dạng của mụn nước). Virut này chủ yếu lây truyền qua đường tình dục và qua chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.
nguyên nhân bị mụn nước và cách điều trị mụn
Biểu hiện của mụn rộp

Khi nhận thấy mụn nước là biểu hiện của bệnh lí nguy hiểm, bạn cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Cách phòng tránh và điều trị mụn nước

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, trước hết, chúng ta cần thiết lập cho mình một lối sống lành mạnh. Vệ sinh môi trường sống, chăm sóc cơ thể mỗi ngày, có chế độ ăn uống cùng sinh hoạt điều độ. Bên cạnh đó cần thăm khám định kì để phát hiện và điều trị kịp thời trước những trường hợp mụn nước có dấu hiệu gây nên bệnh lí nguy hiểm.

Khi bị mụn nước “ghé thăm”, tuyệt đối không tự ý nặn mụn bằng tay hay vật dụng thủ công. Cách làm đó sẽ góp phần gia tăng vi khuẩn để hình thành nhiều mụn hơn. Hãy để mụn tự đi. Còn nếu nó vẫn “cứng đầu” trong thời gian dài thì cần dùng thuốc điều trị hoặc thăm khám tại các bệnh viện chuyên về da liễu.

nguyên nhân bị mụn nước và cách điều trị mụn
Chăm sóc và bảo vệ cơ thể mỗi ngày để phòng mụn nước

Chăm sóc và bảo vệ da đúng cách luôn là điều cần thiết để ta tự tin hơn mỗi ngày. Mụn nước và những tác động của nó với cuộc sống của chúng ta cũng thế, cần nắm được nguyên nhân gây nổi mụn nước để phòng tránh và có cách điều trị kịp thời. Sau những chia sẻ này của chúng tôi, hy vọng nó sẽ là nguồn tư liệu hữu ích cho bạn!