Nguyên nhân gây mụn đầu đen và mụn đầu trắng

0
925

Mụn đầu đen và đầu trắng là nỗi ám ảnh dai dẳng của nhiều người. Vậy thực chất nguyên nhân gây mụn đầu đen, mụn đầu trắng là gì và làm sao để khắc phục?

 

Mụn là nỗi lo lắng thường xuyên của tuổi dậy thì. Đây là giai đoạn các nội tiết tố thay đổi, các bạn trẻ thường gặp tình trạng mụn trứng cá, dễ gặp là mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này? Trước hết, ta phải tìm hiểu nguyên nhân gây mụn đầu đennguyên nhân mụn đầu trắng.

Cần tìm hiểu nguyên nhân bị mụn đầu đen để có cách điều trị phù hợp
Cần tìm hiểu nguyên nhân bị mụn đầu đen để có cách điều trị phù hợp

Tìm hiểu về mụn đầu trắng và mụn đầu đen

Mụn đầu trắng
Nguyên nhân bị mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là những mụn trứng cá có nhân đã đóng, lỗ chân lông bít kín hoàn toàn, do đó, bã nhờn và những tế bào da chết tích tụ trong lỗ chân lông tạo nên nốt mụn có màu trắng.

So sánh mụn đầu đen và mụn đầu trắng
So sánh mụn đầu đenmụn đầu trắng

Mụn đầu đen là những mụn trứng cá có nhân trứng cá mở. Bã nhờn và tế bào chết chứa trong ống tuyến bã lộ ra ngoài. Vì tiếp xúc với không khí nên các nhân này bị phản ứng oxy hoa biến thành màu đen.

Mụn đầu đen, mụn đầu trắng là những loại mụn trứng cá không viêm, không sưng. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách, mụn sẽ phát nặng hơn, gây đau, sưng và tấy đỏ.

Nguyên nhân gây mụn đầu đen và đầu trắng

Di truyền

Nhiều người không biết rằng một trong những nguyên nhân gây mụn trứng cá là do di truyền. Các chuyên gia da liễu đã cho biết rằng với một số người, nguyên nhân gây mụn đầu đen là do thế hệ cha mẹ truyền lại. Trường hợp thế này tương đối khó chữa và mụn rất dễ tái phát trong một thời gian ngắn.

Điều kiện thời tiết, khí hậu

Điều kiện thời tiết, khí hậu là một trong những nguyên nhân bị mụn đầu trắngnguyên nhân gây mụn đầu đen, nhất là những vùng có khí hậu nóng, ẩm, vùng nhiệt đới. Thời tiết nóng ẩm khiến da tiết nhiều dầu và bã nhờn hơn, đồng thời khói bụi cũng dễ bám vào da gây bít tắc lỗ chân lông. Nếu không được vệ sinh đúng cách, vi khuẩn sẽ phát triển và tạo ra mụn, đặc biệt là mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng .

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, các loại nước uống nhiều đường, chất kích thích sẽ góp phần kích thích da tiết nhiều dầu hơn, từ đó hình thành mụn đầu đen. Bên cạnh đó, tâm trạng thường xuyên lo âu, căng thẳng kéo dài nhiều ngày cũng là một nguyên nhân khiến các loại mụn hình thành và trở nên nghiêm trọng.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Tác dụng phụ của thuốc là một trong những nguyên nhân gây mụn đầu đennguyên nhân bị mụn đầu trắng: một số loại dược phẩm có tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng da của chúng ta. Một số loại thuốc như lithium và steroid có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến tình trạng mụn đầu đen xuất hiện.

Save

Save