Nguyên nhân bị mụn nhọt: Nỗi đau “khó nói”

0
341

Mụn nhọt là nỗi đau “khó nói” và ám ảnh của nhiều người. Nguyên nhân bị mụn nhọt là do nhiễm trùng ở nang lông, sau đó vết thương viêm lan rộng.

Mụn nhọt là nỗi đau “khó nói” và ám ảnh của nhiều người. Nguyên nhân bị mụn nhọt là do nhiễm trùng ở nang lông, sau đó vết thương viêm lan rộng sang xung quanh.

Vết mụn nhọt mới mọc
Vết mụn nhọt mới mọc

Ban đầu, điêm viêm nhỏ như hạt đậu hay đầu đinh ghim, sau đó lan rộng tạo thành vùng viêm đỏ và sưng tấy lên. Vết thương ngày càng to dần lên trong vòng 2 đến 4 ngày. Ban đầu, các mụn nhọt đỏ, cứng, sau đó ngày càng mềm dần và chuyển sang màu đỏ tím. Phần da vùng đỉnh nhot dạn ra rồi chảy mủ ra ngoài. Dịch mủ nhọt thường màu vàng, thỉnh thoảng có ngòi màu xanh ở giữa mụn. Khi nặn hết mủ sẽ thấy dịch máu loãng tiếp tục chảy ra. Mỗi bệnh nhân một lần phát bệnh thường chỉ có một nhọt, tuy nhiên nhiều người mọc cùng lúc nhiều nhọt.

Bệnh nhân bị mụn nhọt thường phải chịu một nỗi đau “khó nói” và rất bất tiện trong sinh hoạt. Nếu vết mụn nhọt bị viêm lan tấy ra thì người bệnh có khả năng bị sưng hạch ngoại vi cận kề.

Một dạng mụn nhọt phổ biến thường gặp là nhọt đầu đinh. Đây là một loại viêm da trong đó nang lông bị tổn thương hoặc viêm. Biểu hiện là da xuất hiện các nốt mụn nhỏ như hạt đầu, hạt bắp, có màu đỏ, có thể có quầng viêm xung quanh. Mụn thường xuất hiện vài mụn hoặc có thể lên đến con số vài chục, tập trung ở da đầu, mông, nách, … tuy nhiên vùng da nào cũng có khả năng bị, thường kèm theo sưng hạch lympho cận kề. Bệnh nhân thường chịu cảm giác đau nhức, ngứa kèm theo. Nguyên nhân bị mụn nhọt đầu đinh là do tụ cầu vàng. Các yếu tố tạo điều kiện cho bệnh xuất hiện: bệnh nhân có sức đề kháng kém, cơ địa dễ dị ứng, còi xương, suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân bị mụn nhọt

Nhọt hình thành ban đầu do nhiễm trùng nang lông
Nhọt hình thành ban đầu do nhiễm trùng nang lông

Như đã đề cập, nguyên nhân mụn nhọt thường do tụ cầu vàng gây ra. Bệnh nhân có thể tự phát bệnh hoặc sau một số động tác làm da bị tổn thương như: cạo râu, chà xát, gãi, xây xước, mồ hôi ra nhiều, dùng xà phòng tắm có chất tẩy mạnh… Các vết trầy xước này là lối vào để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong những nang lông và gây bệnh. Các yếu tố bên trong cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh như: bệnh nhân béo phì, viêm da cơ địa, tiểu đường, nghiện rượu…

Không nên tự ý chọc bể mụn nhọt
Không nên tự ý chọc bể mụn nhọt

Điều trị: Thoa betadin hoặc thoa mỡ foban lên da mỗi ngày 2 lần. Các trường hợp sưng, viêm, nặng, có hạch cần được đến phòng khám chuyên khoa của bác sĩ để khám và tư vấn điều trị. Mụn nhọt tuy không nguy hiểm nhưng cần được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ và can thiệp y tế khi tình hình trở nặng.