Nguyên nhân bị mụn gạo dai dẳng và lan rộng

0
690

Nguyên nhân bị mụn gạo là nỗi băn khoăn dai dẳng của phụ nữ. Mụn gạo là những sắc tố hình nấm nhỏ, xuất hiện trên da như những hạt gạo nên gọi là mụn gạo.

Mụn gạo tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể lan rộng và bám dai dẳng.

Mụn gạo ở mắt
Mụn gạo ở mắt

Mụn gạo còn được gọi là u tuyến mồ hôi, được miêu tả là như những sợi sắc tố nhỏ hình nấm, lộ ra ngoài da như nốt hạt gạo. Các khối cấu trúc dạng ống trong mụn gạo này được gắn chặt vào lớp đệm collagen bên dưới và giới hạn bởi lớp da phía bên trên. Nguyên nhân mụn gạo là do rối loạn chất tạo kẹo dưới da tạo thành.

Hình thái và nguyên nhân sinh mụn:

Ban đầu, mụn gạo mới xuất hiện thường tập trung vùng quanh mắt, có dạng đối xứng bên dưới 2 mí mắt, sau này có thể lan rộng ra hơn xung quanh mắt. Khi mới mọc, mụn nhỏ, trắng, sau đó lâu ngày mụn gạo có thể lan ra khắp mặt. Mụn gạo không nguy hiểm, không gây sưng, viêm, đau nhức nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến nhan sắc và bề ngoài của chị em phái đẹp. Không chỉ vậy, mụn còn làm cho làn da phái đẹp khô sạm, sần đi rất nhiều, làm chị em phụ nữ trông già hơn tuổi và gương mặt đượm vẻ u sầu.

Mụn gạo ở trán và thái dương
Mụn gạo ở trán và thái dương

Bất cứ ai cũng có thể bị mọc mụn gạo. Tuy nhiên, mụn gạo xuất hiện chủ yếu ở những người phụ nữ trong độ tuổi trung niên và phụ nữ sau khi sinh em bé.

Nếu không điều trị sớm và kịp thời, mụn gạo mới đầu nằm ở mí mắt sau đó sẽ lây làn dần ra khắp mặt, xuất hiện ở thái dương, trán, ria mép, cằm. Mụn gạo làm biến dạng cấu trúc da nên da không còn láng mịn như trước. Nếu mụn lan nhanh và khó kiểm soát, các nốt mụn sẽ liên kế thành một mảng lớn khắp mặt.

Khi tuổi tác ngày càng tăng, diễn biến mụn gạo sẽ càng phức tạp gây khó khăn cho việc điều trị mụn mụn gạo. Mụn gạo cũng có nguyên nhân, biểu hiện bệnh và cách chữa khác nhau, tùy thuộc vào loại da, giới tính, độ tuổi.

Các cách trị mụn gạo dân gian:

Có nhiều cách để loại bỏ mụn gạo thừa. Bệnh nhân có thể là tới bác sĩ thẩm mỹ nhưng những cách tự nhiên luôn đỡ tốn kém và cũng có hiệu quả tương đương. Một số bài thuốc tự nhiên điều trị mụn gạo tại nhà: Dầu tràm, giấm táo, dầu kinh giới, dầu thầu dầu, nước cốt chanh, .v.v .

Giấm táo có thể dùng để trị mụn gạo
Giấm táo có thể dùng để trị mụn gạo