Nguyên nhân bị mụn cóc có liên quan đến virus gây u nhú

0
811

Mụn cóc là một dạng u lành tình, tuy nhiên không phải vì vậy mà có thể xem thường. Hiểu được nguyên nhân bị mụn cóc sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả.

Mụn cóc là một dạng u lành tình, tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta có thể xem thường. Hiểu được nguyên nhân bị mụn cóc sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như điều trị mụn cóc hiệu quả.

Hạt cơm, mụn cóc là gì?

Mụn cóc ở chân
Mụn cóc ở chân

Mụn cóc, hạt cơm là những khối u nhỏ, lành tính có bề mặt sần sùi của lớp thượng bì, nguyên nhân bị mụn cóc gây ra bởi virus gây u nhú ở người có tên HPV, viết tắt từ chữ Human Papilloma Virus.

Trên thế giới có hơn 100 type virus Human Papilloma Virus, chúng có thể phát triển tại bất cứ vị trí nào của cơ thể như: trong miệng, da, đại tràng hay cơ quan sinh dục. Virus gây mụn cóc, hạt cơm, u nhú thường là các typ phổ biến như 1, 2 ,3, 10, …

Bệnh mụn cóc có lây nhiễm?

Mụn cóc ở tay
Mụn cóc ở tay

Các tổn thương của mụn cóc có thể lây nhiễm giữa các vùng da khác nhau trên cùng một cơ thể, cũng có thể lây từ người này qua người khác do tiếp xúc với dịch tiết của mụn.

Đây là lý giải cho hiện tượng tại sao có những người ban đầu chỉ bị mụn cóc ở chân, sau đó lại thấy mụn xuất hiện thêm ở trán, vành tai, mũi hay những thành viên khác trong gia đình cũng bị mụn hạt cơm trên da giống như vậy.

Nguyên nhân bị mụn cóc

Tương tự các bệnh lây nhiễm khác, virus HPV gây mụn cóc cũng lây truyền từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc với dịch tiết của mụn hạt gạo. Có thể gặp khi người này chạm vào tổn thương của mụn hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm của người bệnh là một số nguyên nhân gây mụn. Mụn có thể phát bệnh ra sau khi bị nhiễm virus từ 2 đến 6 tháng.

Hệ thống miễn dịch của mỗi người có cách đáp ứng khác nhau với các thể HPV, do đó không phải tất cả những người tiếp xúc với virus đều bị mụn cóc. Mụn cóc thông thường lây qua các vết cắt hở, đứt da chẳng hạn như vết xước ngón tay hay khi cạo râu. Cắn móng tay cũng có thể là nguyên nhân gây lây lan mụn cóc ra khu vực đầu ngón tay.

Những người có khả năng cao bị mụn cóc sau khi tiếp xúc với HPV:

  •  Thanh niên và trẻ em.
  •  Những người có hệ miễn dịch bị tổn thương như người nhiễm HIV/AIDS hoặc những người đã qua phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

Phòng ngừa mụn cóc

Những hạt cơm ở vùng hậu môn sinh dục có thể gây lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, vì thế phải dùng bao cao su khi quan hệ để tránh nguy cơ lây bệnh.

Không tự ý cạy, bóc mụn cóc
Không tự ý cạy, bóc mụn cóc

Để phòng ngừa tránh nguyên nhân mụn cóc, chúng ta nên vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, ăn chín uống sôi và đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi bị mụn cóc, không được tự nặn, bóc, cạy mụn gây tổn thương và dễ bị nhiễm khuẩn.

Nếu bạn bị mụn cóc, tốt nhất là bạn tới bác sĩ da liễu để khám và lựa chọn cách trị mụn cóc càng sớm càng tốt.

Save