Nguyên nhân bị bệnh mụn rộp khiến bạn có thể bị mù lòa?

0
687

Bệnh mụn rộp sinh dục còn có tên khác là Herpes sinh dục. Nguyên nhân bị bệnh mụn rộp gây ra bởi virus HSV (Herpes Simplex Virus) – một loại virus nguy hiểm.

Bệnh mụn rộp sinh dục còn có tên khác là Herpes sinh dục. Đây là một bệnh có khả năng lây truyền rất nhanh qua đường tình dục, nguyên nhân bị bệnh mụn rộp gây ra bởi virus HSV (Herpes Simplex Virus). Loại virus này có hai biến thể là HSV1 và HSV2. Virus HSV1 thường là nguyên nhân bị bệnh mụn rộp từ eo lên trên như ở các khu vực má, môi, cánh tay, ngực, … trong khi đó HSV2 gây mụn từ thắt lưng trở xuống như mụn ở chân, bộ phận sinh dục, …

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp HSV1 là nguyên nhân bị bệnh mụn rộp bộ phận sinh dục và ngược lại. Cần những xét nghiệm chuyên môn mới có thể chẩn đoán chính xác loại virus bạn nhiễm phải.

Bệnh Herpes phát triển ở miệng
Bệnh Herpes phát triển ở miệng

Có nhiều lý do khiến bệnh mụn rộp sinh dục sinh sôi, trong đó quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh là con đường chính và làm cho bệnh này lây lan nhanh như hiện nay. Tất cả những người có phát sinh quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Quan hệ tình dục ở đây bao gồm cả hình thức quan hệ qua âm đạo, hậu môn và miệng.

Virus Herpes Simplex Virus có trong mủ, dịch nhầy và máu của bệnh nhân nên nếu chúng ta tiếp xúc giữa vết thương của bản thân với vết thương hở của bệnh nhân, khả năng dính virus HSV rất cao chính là nguyên nhân bị mụn rộp.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính làm lây lan bệnh Herpes
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính làm lây lan bệnh Herpes

Tương tự, nếu một người dùng chung kim tiêm hoặc được truyền máu bởi người bệnh cũng sẽ mắc bệnh này.

Giống như HIV, virus Herpes Simplex cũng có thể truyền tự mẹ sang con nếu người mẹ nhiễm bệnh trong lúc đang mang thai. Thai nhi có thể nhiễm virus thông qua dịch nước ối của mẹ hoặc trong quá trình sinh con, đứa trẻ đi qua âm đạo và tiếp xúc với dịch mủ chứa virus gây bệnh của mẹ. Một số trường hợp đặc biệt, đứa trẻ sinh ra không bị bệnh nhưng lại dính virus vì tiếp xúc gần người mẹ.

Ngoài ra việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt hoặc cùng sử dụng cùng một bồn cầu, bồn tắm cũng có thể là nguyên nhân bị mụn rộp sinh dục do các dịch nhầy của người bệnh vô tình chảy ra.

Các tác hại của bệnh Herpes

Mụn rộp ở mắt có thể gây mù lòa vĩnh viễn
Mụn rộp ở mắt có thể gây mù lòa vĩnh viễn

Bệnh Herpes Simplex có rất nhiều tác hại như gây đau đớn, bất tiện, khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày; tạo cảm giác mặc cảm cho người bệnh. Bệnh mụn rộp sinh dục có khả năng phát tán nhanh và nếu bị ở khu vực mắt có thể gây mù lòa, phụ nữ mang thai bị Herpes cực kỳ nguy hiểm, em bé có khả năng cao bị mù lòa, tổn thương não và thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Những nội dung nguyên nhân bị bệnh mụn rộp đã trình bày trên, mong rằng mỗi người cần tự ý thức được mức độ nghiêm trọng đối với bệnh mụn rộp để có những cách điều trị mụn rộp hiệu quả.