Mụn bọc là gì và nguyên nhân gây mụn bọc

0
388

Mụn bọc là gì? Để phòng tránh và trị mụn bọc hiệu quả trước hết cần phải biết nguyên nhân mụn bọc là gì để có phương pháp điều trị mụn bọc an toàn và hiệu quả nhất!

Mụn bọc và nguyên nhân gây mụn bọc là điều mà chúng ta cần biết. Vì sao vậy? Đây là dạng nặng nhất của mụn. Nó có thể để lại những hệ lụy xấu trên da như thâm, sẹo… gây mất thẩm mỹ. Biết để phòng còn hơn là vật vã với các liệu trình điều trị, phải không nào?

Mụn bọc là gì và nguyên nhân gây mụn bọc
Mụn bọc từ đâu ra?

 

Mụn bọc là gì?

Mụn bọc là dạng nặng nhất của mụn. Hay nói cách khác, tiền thân của nó là mụn trứng cá, mụn đầu đen, các loại mụn khác,…bị viêm nhiễm do vi khuẩn P. Acnec ở nang lông lan sâu vào bên trong da.

Biểu hiện ban đầu của mụn bọc là những nốt sần đỏ, hơi cứng, ngứa và đau rát. Sau căng cứng, rồi mềm dần và vỡ kèm theo mủ, máu. Nếu không điều trị kịp thời thì tại chân mụn sẽ hình thành nên sẹo khó lành, gây mất thẩm mỹ.

 

Nguyên nhân da bị mụn bọc

Nguyên nhân của mụn bọc xuất phát từ nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Sau đây là 3 trong số đó:

  • Do di truyền: Mụn bọc có thể xem là một căn bệnh. Nó có sự di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Và điều này thì không sao tránh khỏi. Cách duy nhất là có hướng điều trị thích hợp và an toàn ngay từ khi phát mụn.
  • Sự tích tụ độc tố trong cơ thể: Chủ yếu là qua nguồn thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể hằng ngày. Nếu chúng chứa nhiều độc tố mà cơ thể không hấp thụ được, dồn lại trong gan, dạ dày… sẽ gây hại cho các bộ phận đó. Đồng thời còn biểu hiện rõ trên da qua mụn bọc.Theo đó, thiết lập một chế độ ăn uống dinh dưỡng là điều quan trọng phải có để bảo vệ sức khỏe cũng như chăm sóc da, không để mụn bọc có cơ hội gây phiền phức cho bạn.
  • Thiếu ngủ: Theo nhiều nghiên cứu, giấc ngủ có sự liên quan mật thiết đến sức khỏe và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, nó cũng là yếu tố quyết định thần sắc bên ngoài của một người, đồng thời nó còn là một trong những nguyên nhân nổi mụn bọc mà bạn cần phải biết.
  • Nguyên nhân gây ra mụn bọc chủ yếu là do yếu tố nội tiết và vi khuẩn ở nang lông. Khi cơ thể bị rối loạn nội tiết tố (ảnh hưởng bởi môi trường ô nhiễm, thời tiết, chế độ ăn uống thiếu kẽm, ngủ nghỉ không điều độ…), tuyến bã nhờn nằm dưới da tăng tiết hoạt động, khiến cho các ống nang lông bị tắc nghẽn bởi chất dịch và bã nhờn nhiều hơn bình thường, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn P.acnes sinh sôi nảy nở, gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn bọc.

Chúng ta thường lo âu và tìm hiểu nguyên nhân lên mụn bọc, nhất là nguyên nhân nổi mụn khi mang thai. Hiện tượng tạo thành mụn thường do nội tiết tố gây ra. Theo nhiều nghiên cứu, những người thiếu ngủ thường có khả năng bị mụn bọc rất cao do các hoc-môn bên trong cơ thể họ không được cân bằng, bị rối loạn hình thành mụn. Đừng xem thường giấc ngủ bạn nhé! Dù bận bịu đến đâu cũng nên cố gắng sắp xếp để có được ít nhất 7 đến 8 tiếng yên giấc trong một ngày.

nguyên nhân gây mụn bọc
Tìm hiểu nguyên nhân gây mụn bọc để có hướng phòng tránh

Cách phòng tránh mụn bọc

Nguyên nhân bị mụn bọc là do đâu và có cách điều trị mụn nào an toàn và nhanh nhất không? Hãy cân nhắc và thực hiện những điều sau:

  • Chăm sóc, làm sạch da thường xuyên
  • Thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh
  • Điều trị mụn đúng cách, không lạm dụng mỹ phẩm và có sự lựa chọn kĩ càn với các sản phẩm dùng trên da (phấn trang điểm, kem trị mụn…).
nguyên nhân gây mụn bọc
Mụn bọc không là mối lo ngại khi cơ hướng phòng tránh tích cực

Từ những nguyên nhân gây mụn bọc, thấy được những hậu quả mà nó có thể mang lại cho da, hy vọng bạn sẽ có hướng đi tích cực hơn trong phòng tránh hay điều trị mụn bọc, cũng như để điều trị dứt điểm mụn bọc cần nắm rõ nguyên nhân gây ra mụn bọc và lựa chọn cho mình phương pháp điều trị mụn hiệu quả, triệt để và nhanh chóng nhất có thể!

Save

Save

Save

Save