Lưu huỳnh sulfur – thành phần trị mụn kinh điển

0
209

Lưu huỳnh sulfur từ lâu đã được sử dụng như một thành phần trị mụn hiệu quả. Hãy cũng mẹo trị mụn tìm hiểu về thành phần lưu huỳnh sulfur trị mụn này nhé!

Lưu huỳnh sulfur trị mụn
Lưu huỳnh sulfur trị mụn

Xuyên suốt nhiều thế kỷ, triệu triệu loại mỹ phẩm với vô vàn hoạt chất mới đã nối tiếp nhau xuất hiện. Trong thời gian dài đó, có một chiến binh đã âm thầm chiến đầu cho con đường hồi sinh của biết bao làn da mụn. Được biết đến rộng rãi với tên gọi lưu huỳnh sulfur, đây chính là một thành phần kinh điển trong chuỗi sản phẩm trị mụn trên khắp thế giới.

Lịch sử của Lưu huỳnh sulfur

Lưu huỳnh sulfur - thành phần trị mụn
Lưu huỳnh – hoạt chất trị mụn từ xa xưa

Từ thế kỷ XII trước Công nguyên, người Hi Lạp đã bắt đầu khai thác và đốt cháy khoáng vật lưu huỳnh tẩy sạch nhà cửa, dùng dòng khí thoát ra để làm trắng vải sợi. Họ cho rằng, với khả năng làm sạch đồ vật thì hóa chất này cũng có thể sát khuẩn cho bề mặt da. Chỉ với việc thoa trực tiếp bột lưu huỳnh lên nốt mụn, người cổ đại đã tìm ra một giải pháp điểu trị mụn, giảm sưng nhanh chóng. Thậm chí, việc đắp mặt nạ lưu huỳnh sulfur để làm trắng da, trị thâm nám còn rất phổ biến.

Cùng với tiến bộ khoa học cũng đã khám phá ra rất nhiều hoạt chất dưỡng da mới có hiệu quả cao hơn, ít tác dụng phụ hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy bột lưu huỳnh không thật sự tốt cho da như quan niệm cũ. Với màu vàng bám dính rất lâu và mùi hắc gây khó chịu, lưu huỳnh sulfur không thể tránh khỏi việc bị thay thế bởi vô số thành phần mới như salicylic acid (BHA), BP, LHA hay resorcinol trên mặt trận chăm sóc sắc đẹp.

Tuy nhiên, lưu huỳnh sulfur vẫn có những điểm đặc biệt có thể cứu nó khỏi sự đào thải khắc nghiệt của thị trường mỹ phẩm, để hoạt chất này vẫn có thể tiếp tục tồn tại cho tới tận bây giờ. Nếu như có thể sử dụng kiến thức khoa học để giải thích cơ chế hoạt động của BHA, BF hay các hoạt chất khác, thì cho tới lúc này các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích được cách lưu huỳnh hoạt động trong quá trình loại bỏ mụn trên bề mặt da.

Lưu huỳnh - hoạt chất trị mụn
Lưu huỳnh – hoạt chất trị mụn

 

Bằng thực nghiệm, lưu huỳnh được khẳng định là có thể đem lại tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm tình trạng mụn sưng tẩy, vết thương bị viêm nhiễm, hay đến cả trị ghẻ, vẩy nến, nấm ngứa. Lưu huỳnh sulfur là một hoạt chất dễ kiếm, giá thành rẻ. Ai cũng có đủ khả năng sở hữu một sản phẩm trị mụn có thành phần này với giá chỉ khoảng 8 – 15 nghìn đồng. Nếu như sử dụng đúng cách, việc trị mụn và các vết thương bằng lưu huỳnh mang lại hiệu quả khá tốt, không xuất hiện kích ứng.

Để đạt hiệu quả trị mụn cao, nên sử dụng kết hợp sản phẩm có lưu huỳnh sulfur với BHA (salicylic acid), benzoyl peroxide hay resorcinol

Salicylic acid: được sử dụng để da chết, giảm viêm và kích ứng trên da bằng khả năng thâm nhập sâu vào lỗ chân lông, đánh bay các tế bào da chết để tái tạo tế bào da mới.

Benzoyl peroxide: chất duy nhất có khả năng đem oxy xuống dưới bề mặt da thông qua các lỗ chân lông, tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí gây mụn. Chất này cũng giảm nhờn cho gia, ngăn ngừa mụn.

Resorcinol: hoạt chất hiệu quả có khả năng làm bong lớp tế bào sừng, xoa dịu phần da khô, cứng, đánh bay mụn đầu trắng và mụn đầu đen một cách hữu hiệu.

Những lưu ý khi sử dụng lưu huỳnh sulfur

Trị mụn hiệu quả với lưu huỳnh

– Không nên thoa lên vùng da bị cháy nắng, nứt nẻ, có vết thương hở.

– Hoàn toàn không được kết hợp với tretinoin, sẽ gây kích ứng da cực kỳ nghiêm trọng.

– Tránh dùng cùng kem chống nắng có PABA (Para-Aminobenzoic Acid) để ngăn ngừa tình trạng đổi màu da.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian điều trị bằng lưu huỳnh sulfur.

– Chỉ bôi lên vùng da điều trị để tránh tình trạng khô da, thâm sạm.

Mụn nào, thuốc nấy

 

– Đối với mụn bọc, mụn viêm có mủ gây sưng tấy: sử dụng lưu huỳnh sulfur, erythromycin, clindamycin.

– Đối với mụn trứng cá, mụn ẩn: sử dụng tretinoin (Retin-A) để làm tiêu cồi mụn.

 

Save

Save