Cách phòng ngừa mụn nhọt – Phòng bệnh hơn chữa bệnh

0
157

Nhiều người cho rằng mụn nhọt là bệnh lành tính có thể tự khỏi. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy cùng xem những cách phòng ngừa mụn nhọt nhé!

Dân ta vẫn thường cho rằng bệnh mụn nhọt là bệnh lành tính, có thể tự chữa trị tại nhà. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng nếu chữa trị không đúng cách, mụn nhọt có thể gây biến chứng nhiễm khuẩn huyết, để lại tổn thương lâu dài trên da. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy cùng xem những cách phòng ngừa mụn nhọt nhé!

Nguyên nhân gây bệnh

Hình ảnh người bị mụn nhọt
Hình ảnh người bị mụn nhọt

Mụn nhọt cũng như các bệnh viêm da khác rất dễ phát sinh, tuy nhiên lại khó chữa. Mụn nhọt do tụ cầu vàng (theo Đông y là do huyết nhiệt và nhiệt độc) gây ra, phổ biến ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là vào mùa nóng ở nước ta.

Theo y học phương Đông, nguyên nhân sâu xa của hiện tượng mụn nhọt là do sự tích nhiệt trong cơ thể gây nên. Trong nội tạng con người, gan đóng vai trò như một nhà máy hóa chất, có khả năng giải độc và chuyển hóa các dưỡng chất. Khi bị tổn thương, gan mất đi khả năng thải độc và lọc máu, khiến cơ thể tích tụ các chất độc. Khi tích tụ lâu ngày, quá trình đào thải của cơ thể bị trì trệ và từ đó dẫn đến hiện tượng viêm nang lông và nhiễm tụ cầu vàng.

Cách phòng ngừa mụn nhọt

Tuyệt đối không dùng tay nặn, sờ các mụn còn non, đặc biệt là khu vực quanh mũi.

Những người hay bị mụn nhọt hay mụn trứng cá cần giảm những đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo. Đường sẽ giúp nuôi vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Bạn nên ăn nhiều các thực phẩm có tính nhuận tràng và mát như rau sam, khoai lang, rau lang, rau mồng tơi, …

Cũng theo y học cổ truyền, trong dân gian có rất nhiều loại lá cây, thảo dược có tác dụng mát gan, trị mụn nhọt như: rau má, nhọ nồi, bồ công anh, diệp hạ châu, biển súc. Diệp hạ châu là một vị thuốc quý có chức năng lợi tiểu, thanh thải các chất độc qua đường tiểu. Hơn nữa trong Diệp hạ châu còn chứa các alkaloid phyllanthin, hypophyllanthin và triacontanal có tác dụng bảo vệ tế bào gan, khôi phục và tăng cường chức năng gan.

Cây diệp hạ châu
Cây diệp hạ châu

Biển súc là vị thuốc có tác dụng mát gan giải nhiệt, có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh viên đường tiết niệu, hồi phục chức năng gan. Rau má, nhọ nồi, bồ công anh có tính lợi tiểu, rất mát, cũng có tác dụng mát gan giải độc. Những loại thảo dược này sẽ giúp giải độc gan, tiêu trừ độc tính trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ bị mụn nhọt. Chúng dễ tìm trong tự nhiên và không tốn kém, là một cách phòng ngừa mụn nhọt rất tốt.

Cây biển súc
Cây biển súc